วันอาทิตย์ที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2558

หมกไก่ใส่หัวปลี




วันนี้ตามองไปเห็นหัวปลี คิดสิวันนี้จะทำเมนูอะไรดีนะ คิดๆๆ และแล้วก็คิดออก หมกไก่ใส่หัวปลีน่าจะเวอร์ นึ่งข้าวเหนียวร้อนๆกิบกับคือจะแซบ ว่าแล้วกะมาดูเครื่องปรุงว่ามีอะไร วิธีทำทำไงมาดูนะจ๊ะ


เครื่องปรุงและอุปกรณ์

หัวปลี  1 หัว
สะโพกไก่ 2 ชิ้น
ใบแมงลัก  1 กำมือ(2-3 ก้าน)
พริก  15 เม็ด
หัวหอม 3 หัว
กระเทียม 1 หัว
ต้นหอม  3-4 ต้น
ใบแมงลัก 2 ก้าน
ตะไคร้  1 หัว
กะปิ  1 หัวแม่มือ
น้ำปลาร้า 1  ทัพพี
ไข่ไก่  2 ฟอง
ใบตอง
ไม้กลัด

วิธีทำ

1.เจียดใบตองรอนะคะขนาดเท่าผ่ามือ เช็ดทำความสะอาดให้เรียบร้อย
2.ล้างทำความสะอาด ใบแมงลัก พริก หัวหอมที่ปลอก กระเทียมที่ปลอก  ต้นหอม ตะไคร้ หัวปลี ไก่ จับมาล้างทำความสะอาดให้เอี่ยม
3.สับไก่เป็นชิ้นๆขนาดพอคำแล้วพักไว้ก่อน
4.จากนั้นเรามาทำในส่วนของพริกแกงกันจ๊ะ นำ พริก กระเทียม  หัวหอม ตะไคร้ซอย มาทำการโขลกให้ละเอียด  จากนั้นใส่กะปิลงไป ตำให้คลุกเคล้ากันเป็นเนื้อเดียว
5.หันมาหั่นหัวปลีเรา อ่อ แกะเอาแต่ส่วนที่อ่อนๆนะจ๊ะ จะได้หัวปลีที่มีสีขาวๆนวลๆ จากนั้นก็ซอยแนวขวางเป็นแว่นๆกลมๆได้เลย ซอยแช่น้ำ จะไม่เอาใส่ส่วนของเค้าเรียกอะไรนะ เกสรงี้หรอส่วนนั้นน่ะคะเราไ่ม่เอา
6.ทีนี้เราจะมาคลุกเคล้าส่วนผสมกัน  นำหัวปลีที่ซอยไว้ตักออกมาให้สะเด็ดน้ำใส่ลงไปในกะละมัง พริกแกง ตามไป แล้วก็ไก่ที่สับไว้ตามลงไป คลุกเคล้าให้ทั่ว ตอกไข่ไก่ลงไป เพิ่มความนัวด้วยน้ำปลาร้า 1 ทัพพี ตามด้วยต้นหอมและใบแมงลัก ต้นหอมเราก็หั่นยาวสัก 2 นิ้ว หรือจะยาวเท่าไหร่ก็แล้วแต่ชอบได้เลยจ๊ะ
7.นำลังทึ้งตั้งเตา รอ นึ่งห่อหมก ห่อเสร็จจะได้ทันพอดีกับน้ำเดือด
8.ขั้นตอนต่อไปเราจะมาห่อกัน นะคะ
9.นำห่อหมกที่ห่อแล้ว นำไปวางในลังทึ้ง นึ่งจ๊ะ วันนี้เราใช้เวลานึ่ง 30 นาที
10.แล้วก็ออกมาแล้วจ้าาา ....ห่อหมกหัวปลีใส่ไก่แสนอร่อย


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น