เครื่องปรุง
1. หน่อไม้ดอง
2. เนื้อไก่
3. ใบแมงลัก
4. ใบมะกรูด
5. ต้นหอม
6. น้ำปลา
7.ชูรส
8.น้ำมะขามเปียก9.น้ำปลาร้าเล็กน้อย
เครื่องแกง
1. ตะไคร้
2. ข่า
3. กระเทียม
4. พริกแห้ง
5. โขลกทุกอย่างให้ละเอียด
วิธีทำ
1.หั่นไก่พอคำเตรียมไว้ เด็ดใบแมงลัก ฉีกใบมะกรูด หั่นต้นหอมไว้
2.เอาพริกแกงที่โขลกไว้ละลายกับน้ำในหม้อแล้ว เอาขึ้นตั้งไฟพอเดือดใส่ใส่ไก่ลงไป
3.เดือดอีกครั้งใส่หน่อไม้ดองลงไป พอสักพักปรุงด้วย น้ำปลาชูรส น้ำปลาร้าเล็กน้อย ถ้าใครไม่ชอบปลาร้าไม่ต้องใส่ก็ได้ถ้าแกงหน่อไม้ไม่เปรี้ยวพอก็ใส่น้ำมะขามลงไป ปรุงรสตามชอบ
4.ใกล้จะยกลงใส่ใบแมงลัก ต้อนหอม ใบมะกรูด ลงไปแล้วปิดฝาปิดไฟตักใส่ถ้วย เสร็จแล้วคะ
รูปภาพการทำวิธีการทำ
1.
2.
3.
4.
5.
6.
7.
8.
พร้อมทานกับข้าวเหนียวฮ้อนๆได้เลยเด้อ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น