วันพุธที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ สูตรไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์

เป็นอาหารที่มีรสชาติเลิศอีกเมนูหนึ่ง เป็นรสชาติที่ไม่จัดจ้านจนเกินไป ใครที่ได้ชิมได้ทานแล้วก็อยากทานอีก เมนูนี้จึงเป็นที่นิยมของคนไทย ไก่ผัดเม็ดมะม่วงนี้เป็นเมนูที่ทำง่ายๆ วันนี้เรามาทำ สูตรไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ทำกันที่บ้านค่ะ มาดูส่วนผสมกัน


ส่วนผสม
1. อกไก่หรือสันไก่  300 กรัม
2. เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ 1/2 ถ้วย
3. ต้นหอม 2 ต้น
4. เห็ดฟางดอกตูมๆ 7 ดอก
5. พริกแห้งเม็ดใหญ่ 15 เม็ด
6.พริกหยวก  2-3 เม็ด
7.ซีอิ๊วขาว 2 ชต.
8. น้ำมันหอย 2 ชต.
9. น้ำตาลทราย 2-3 ชต.
10. กระเทียม 1 หัว
12. แป้งสาลี 1/2 ถ้วย
13. พริกไทยป่น 1/2 ชช.
14. เกลือป่นธรรมดา 1/4 ชช.
15. น้ำสะอาด 1/2 ชช.
16. น้ำมัน


วิธีการทำ
1.นำเนื้อไก่ไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำมาหั่นแฉลบให้เป็นชิ้นพอดีคำ

2. พอหั่นเสร็จ ก็น้ำพริกไทย เกลือป่น แป้งสาลี และน้ำนิดหน่อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน

3.น้ำกะทะให้น้อมันร้อนจัด แล้วนำไก่ลงไปทอด ทอดแปปเดี่ยว เอาพอเหลืองและกรอบค่ะ

4..ทอดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ด้วยไฟอ่อน ทอดพอเหลือง (ระวังไหม้) หั่นพริกปห้ง พอดีคำ ลงทอด

5.หั่นพริกปห้ง พอดีคำ ลงทอด

6.หั่นต้นหอม พริกหยวก

7.เริ่มต้นเอากะทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน พอร้อนแล้วนำเอากระเทียมที่ทุบหยาบลงไปพอหอมเหลือง แล้วตามด้วยเห็ดฟางลงไปผัดจนเห็ดดหี่ยว

8.ใส่ไก่ลงไป ตามด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์


9.จากนั้นใส่ ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาล ที่เตรียมไว้ใส่ลงไปเลยค่ะ ทิ้งไว้สักพัก



10.ใส่พริกแห้ง ต้นหอม พี่หยวกลงไปค่ะ  ผัดให้เข้ากันแล้วก็ปิดไฟ เป็นอันเสร็จสิ้น

































ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น