ส่วนผสมและเครื่องปรุง
1. น่องไก่ติดสะโพก 500 กรัม
2. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
6. รากผักชีทุบ 2-3 ราก
7. กระเทียมทุบ 5 กลีบ
8. พริกขี้หนูโขลกเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
9. กระเทียมโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
10. ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำเปล่า 500 มล.
วิธีทำไก่ต้มน้ำปลา
1. ตั้งน้ำให้เดือด
2.ใส่กระเทียม, รากผักชี, น้ำมันหอย, ซี้อิ้วดำ, น้ำตาล และตามด้วยพระเอกของเราคือน้ำปลา
3. หลังจากนั้นก็ใส่ไก่ลงไป ต้มด้วยไฟอ่อน เพราะจะทำให้หนังไก่ไม่เปื่อยออก
ต้มไว้30นาที ปิดฝาหม้อ
วิธีทำน้ำจิ้มไก่ต้มน้ำปลา
1. นำพริกที่โขลกละเอียดลงค่ะ
2. นำกระเทียมที่โขลกละเอียดลงค่ะ
3. นำน้ำตาลทรายลง
4. นำน้ำส้มลง
5. กำลังมองหาน้ำปลาอยู่ใช่ไหม พี่เอกของเราคือ น้ำซุบในหม้อค่ะ ตักน้ำซุบในหม้อใส่เลย
เพราะ มีความเค็มในนั้นอยู่แล้ว ปรุงรสตามใจชอบเลย
พอไก่สุกแล้วก็ทำการสับเป็นชิ้นๆ จิ้มกับน้ำจิ้มที่แสนอร่อย ทำง่ายๆไม่ยากเลยเมนูนี้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น