สูตรไก่ต้มโค้ก อาหารภาคกลาง รถชาติ หวานนำตัดเค็ม จริงๆไก่ต้มโค้ก เมนูนี้จะจัดเป็นอาหารภาคกลางเลยก็ไม่ถูกนักค่ะ เพราะเจ้าของสูตรจริงๆ เป็นเพื่อนชาวไทยของเราแต่ไปอาศัยที่อเมริกา ได้เอาการต้มไก่โค้กจีนมาปประยุกต์ มาดูส่วนผสมกันค่ะว่ามีอะไรบ้างและวิธีการทำอย่างไร
ส่วนผสมของไก่ต้มโค้ก
1.น่องไก่ 10 น่อง
2.กระเทียม 10 กลีบ
3.รากผักชี 3 ราก
4.พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
5.ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
6.เกลือ 3/4 ช้อนโต๊ะ
7.โค้ก 1ลิตร
8.น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
9. น้ำมัน
10. ขิง
11.พริกขี้นูแห้ง
ขั้นตอนการเตรียมน่องสำหรับทำไก่ต้มโค้ก
1.ล้างน่องไก่ให้สะอาดแล้วนำมาบั้งข้าง
2.นำขิงและกระเทียมหั่นเป็นแว่นๆ กระเทียม (5 กลีบ) และทุบพริกขี้หนูแห้งพอให้บุบแตก
รูปภาพการเตรียมเครื่อง
1.
2.
ขั้นตอนการทำไก่ต้มโค้ก
1. นำเครื่องเทศมาโขลก พริกไทย ก่อนเพื่อนเลยแล้วตามด้วย กระเทียม พริกไทย รากผักชี (ก้านผักชี) ให้ละเอียด
2. ทำการหมักน่องไก่ ด้วยเครื่องเทศ ตามด้วยเกลือและซีอิ๊วขาว ลงหมักไก่ คลุกให้เข้ากันดี เสร็จแล้วนำพักไว้ในตู้เย็น 1 ชั่วโมง
3.นำน่องไก่ลงมาทอด ใส่นำมัน 3-4 ช้อนโต๊ะ เปิดไฟอ่อนถึงปานกลาง เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ นำน่องไก่ ลงทอดพอเหลือง และ ตักมาพักบนกระดาษซับน้ำมันเพื่อไม่ให้น้ำมันติดบนไก่มากเกินไป
4. พอทอดไก่เสร็จแล้ว ต่อไปก็ทอด ขิง กระเทียม พริกขี้หนูที่เตรียมไว้ก่อนหน้านี้ ลงทอดจ๊ะ ถ้าน้ำมันเหลือเยอะให้ตักน้ำมันออกให้เหลือเล็กน้อยเพื่อทอดนะจ๊ะ
5. ต่อไปนำไก่ทอดเรียงลงไปในกระทะ บนขิง กระเทียม พริกทอด
6. เทน้ำโค้ก น้ำเปล่า และเครื่องหมักที่เหลือลงไปในกะทะ ตั้งไฟแรง รอจนน้ำไก่เดือนแล้วปรับเป็นไฟอ่อน เคี่ยวไก่ไปเรื่อยๆ จนน้ำลด ได้น้ำซอสเหนียว อย่าเร่งไฟแรงนะค่ะเพราะอาจทำให้ไก่เปื่อยไป พอได้ที่แล้วก็ปิดไฟเลยค่ะ พร้อมตัก พร้อมทานค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น