ไก่อบฟางเมนูวันนี้ยุ่งยากหน่อย เพราะต้องใช้อุปกรณ์เยอะหน่อย แต่รับรองอร่อยถูกใจ
อุปกรณ์
1. ปิ๊ป 1 ใบ2. ฟาง1 หอบ
3. เหล็กเสียบไก่ 1 เส้น
4. กะละมังเล็กรองน้ำมันออกจากไก่ 1 ใบ
5. ลวดอ่อน 1 เส้น
ส่วนผสม
1. ไก่สด1 ตัว
2. รากผักชีรากใหญ่ 1 ราก
3. กระเทียบกลีบเล็กแกะเปลือก 20 กลีบ
4. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
5. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ
8. เหล้า 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีการหมักไก่
นำไก่มาหมักด้วย ซีอิ้วขาว กระเทียม พริกไทย และรสดี หมักทั้งไว้สัก 2 ชั่วโมง เป็นอย่างต่ำ อย่าลืมทิ่ม แทง ให้ทั่วตัวไก่ด้วย จะได้รสชาดเข้าเนื้อไก่เต็มที่
วิธีการทำ
2. เอาขวดแก้วที่ใส่น้ำไว้ไปตั้งกับพื้น แล้วเอาตูดไก่เสียบลงตรงขวด ถ้าให้หาถ้วยมาวางไว้ใต้ตูดไก่
เพื่อมารองนำ้มันจากไก่ ซึ่งจะอร่อยมากครับ
3. นำปิ๊บมาคุมไก่ไว้โดยเอาดินมาอุดรอบๆอย่าให้มีช่องว่าง
4. ส่วนปิ๊ปด้านบน นำดินเหนียวมาพอกไว้ เพื่อป้องกันไฟแรงเกินไป
4. นำฟางมาคุมปิ๊บให้ทั่ว
5. จุดไฟเผาศพไก่ได้เลยครับ ตั้งเวลาการเผาไว้ 40 นาที หลังจาก 40นาทีแล้ว ใจเย็นๆ ค่อยๆเติมฟางเล็กน้อยเพื่อให้มีความร้อนตลอด
6. มาดูผลงานกันว่าเป็นไง จะเหลืองน่ากินหรือดำกินแบบเซ็งๆฮ่าๆๆ
รูปภาพประกอบไก่อบฟาง
1.
2.
3.
4.
5.
6.
7.
ดูจากรูปขั้นตอนที่7หน้าจะคนระตัวและ5555
ตอบลบลองก่อนนะ
ตอบลบสี่สิบนาทีนานไป คงไหม้หรือดำไปหน่อยครับ 555
ตอบลบสวย
ตอบลบ