วันอังคารที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

ไก่ย่างคะไคร้

      

 พูดถึงเมนูไก่ย่างตะไคร้แล้วต้องนึกถึงกลิ่นตะไคร้ที่หอมไปด้วยกะเทียม กลิ่นสมุนไพรบ้านๆ ของเรา เมนูนี้เป็นเมนูที่ทำง่าย
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
1. ไก่กระทงตัวประมาณ 700-1300 กรัม 1 ตัว
2. น้ำปลาดี 1 ถ้วยตวง
3. น้ำตาลมะพร้าว หรือน้ำตาลปี๊ป 80 กรัม
4. กระเทียม ๑๕ กรัม พริกไทยเม็ด ๑/๒ ช้อนชา ลูกผักชี ๑/๒ ช้อนชา
ผักชีทั้งต้น ชั่งได้ประมาณ 10 กรัม ตะใคร้ 3 ต้น หรือ 50 กรัมหั่นยาวประมาณ 2 เซนติเมตร

วิธีทำไก่ย่างตะไคร้
1. ล้างไก่ให้สะอาด ผ่าครึ่งให้เรียบร้อย
2. โขลก กระทียม ลูกผักชี พริกไทย กระเทียม ผักชีทั้งต้น ให้ละเอียด ตามด้วยตะใคร้โขลกให้พอนิ่มไม่ต้องละเอียด
3. นำน้ำปลาใส่ในกะละมังใบที่สามารถใส่ไก่ลงไปได้ ใส่น้ำปลา น้ำตาลมะพร้าวลงขยำ ตามด้วยของที่โขลกเสร็จคนให้เข้ากัน นำไก่ลงหมัก อย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง หากหมักข้มคืนจะอร่อยยิ่งขึ้น (หมักไก่เน้นเก็บในที่เย็น)
4. ย่างด้วยเตาถ่านไปอ่อนไปทางกลาง โดยเอามืออังแล้วนับ 1-4 โดยที่มือร้อนแบบพอทนได้ไม่ร้อนจัด ลูบตะใครที่ติดหนังไก่ออก แล้วเอาไปโป๊ะลงในตัวไก่ นำไก่ลงวางโดยให้หนังลงย่างก่อน จนหนังเริ่มตึง หมั่นพลิกกลับไปมา ถ้าไฟแรงไปก็เอาขี้เถ้ากลบ ย่างจนไก่สุกทั่วทั้งต้วพร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น