วันพฤหัสบดีที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

ข้าวต้มไก่

          
  ข้าวต้มไก่ มาทำข้าวต้มไก่บำรุงสุขภาพกันหน่อย หรือจะทำทานอาหารตอนเช้าๆร้อนอร่อยๆ จะช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นทันที มาดูส่วนผสมกัน
ข้าวต้มไก่สับ,ข้าวต้มไก้ฉีก

ส่วนผสม
  1. เนื้ออกไก่หั่นบางๆ 200 กรัม
  2. ข้าวสาร 1 ½ ถ้วย
  3. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  4. ตังฉ่าย 1 ช้อนโต๊ะ
  5. ต้นหอม 1 ซอย
  6. กระเทียมเจียว 
เครื่องปรุง

  1. น้ำปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  2. น้ำตาล  ½ ช้อนชา
  3. ซอสปรุงรส 1 ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
  1. นำข้าวสารใส่หม้อ ใส่น้ำให้ท่วมข้าวเยอะๆ ต้มไฟกลางๆ จนกว่าจะสุก
  2.  ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย ใส่เนื้อไก่ลงผัดจนสุก ใส่กระเทียมเจียว ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ซอสปรุงรส
  3. นำเนื้อไก่ผัดใส่ในหม้อข้าวที่ต้มแล้ว ตั้งไฟให้เดือด ใส่คึ่นฉ่าย ต้นหอม พอเดือดอีกครั้ง ปิดไฟได้
  4. ตักข้าวต้มใส่ถ้วย พร้อมโรยกระเทียมเจียว ต้นหอมซอยและตังฉ่าย พร้อมเสริฟได้แล้ว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น