ข้าวต้มไก่ มาทำข้าวต้มไก่บำรุงสุขภาพกันหน่อย หรือจะทำทานอาหารตอนเช้าๆร้อนอร่อยๆ จะช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นทันที มาดูส่วนผสมกัน
ส่วนผสม
- เนื้ออกไก่หั่นบางๆ 200 กรัม
- ข้าวสาร 1 ½ ถ้วย
- ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ตังฉ่าย 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอม 1 ซอย
- กระเทียมเจียว
เครื่องปรุง
- น้ำปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล ½ ช้อนชา
- ซอสปรุงรส 1 ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- นำข้าวสารใส่หม้อ ใส่น้ำให้ท่วมข้าวเยอะๆ ต้มไฟกลางๆ จนกว่าจะสุก
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย ใส่เนื้อไก่ลงผัดจนสุก ใส่กระเทียมเจียว ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ซอสปรุงรส
- นำเนื้อไก่ผัดใส่ในหม้อข้าวที่ต้มแล้ว ตั้งไฟให้เดือด ใส่คึ่นฉ่าย ต้นหอม พอเดือดอีกครั้ง ปิดไฟได้
- ตักข้าวต้มใส่ถ้วย พร้อมโรยกระเทียมเจียว ต้นหอมซอยและตังฉ่าย พร้อมเสริฟได้แล้ว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น