ส่วนผสมและเครื่องปรุง
1.ไก่สับ 1 กิโล
2.ข่าซอย (2 แง่ง)
3.ตะไคร้ซอย (6 ต้น)
4.หอมแดง 5 หัว
5.กระเทียม 2-3 หัว
6.พริกขี้หนูสดสีแดง 15-25 เม็ด
7.พรืกป่น 2-4 ช้อนโต๊ะ
8..ใบมะกรูด 20 ใบ
9.น้ำปลา
10.น้ำตาล
11.เกลือ
วิธีทำไก่ใต้น้ำ
1.นำไก่ไปให้ล้าง แล้วเอามาสับให้เป็นชิ้นประมาณพอดีคำ
5.ตามด้วยเครื่องปรุง พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
6.ทำการคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วพักไว้ประมาณ 30 นาที เพื่อให้เครื่องสมุนไพรซึมเข้ากันชิ้นไก่
7.นำไก่ลงในหม้อหนึ่งข้าวไม่ต้องเติมน้ำ จากนั้นนำชาม สแตนเลสมาวางข้างบนหมอ ถ้ามีช่องว่างหาผ้าชุบน้ำปิดรอบๆ
8.ชามข้างบนตอนมีน้ำตลอด ใช้ไฟอ่อน ถ้าใช้ไฟแรงหม้ออาจจะไหม้ได้ ใช้เวลา 30-40 นาที
9.ในขนาดที่รอนี้ห้ามให้น้ำในชามข้างบนร้อนเด็ดขาด เอานิ้วจุ่มถ้าอุ่นแล้วเปลี่ยน ตักออกเปลี่ยนน้ำตลอด และห้ามเปิดหม้อไก่ใต้น้ำด้วย เปลี่ยนน้ำประมาณ 5 - 6 ครั้ง ถ้าขี้เกียจก็ใส่น้ำแข็งไปเลยจะได้ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย
10.เสร็จแล้ว
รูปประกอบไก่ใต้น้ำ
ต้องลองทำแล้ว
ตอบลบสุดยอดสงสัยมานาน
ตอบลบสุดยอดสงสัยมานาน
ตอบลบสูตรจริงๆถ้าใส่น้ำมันหอยลงไปด้วยจะอร่อยมากกกกกกครับ พอไก่ได้ที่ดี ใส่ใบกระเพราและผักชีลาวลงไป ปิดฝาเขย่า 2-3ที จะหอมอร่อยมากครับ
ตอบลบน่าอร่อย
ตอบลบน่าอร่อย
ตอบลบขอบคุทุกคอมเม้นคะ
ตอบลบรูปเอามาจากครัวบ้านพิมนี่คะ น่าจะให้เครดิตเค้าหน่อยนะคะ
ตอบลบขอบคุณอีกหนึ่งทางเลือกเมนูวันหยุด
ตอบลบ