วันศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

แกงพะแนงไก่



พะแนงไก่

เครื่องปรุง
1.กะทิ
2.เครื่องแกงพะแนง
3.พริกชี้ฟ้า
4.น้ำตาลปิ๊ป
5.น้ำมันพืช
6.ใบโหรพา
7.ใบมะกรูด
8.เนื้อไก่ หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ

วิธีการทำ
1.ตั้งกะทะใช้ไฟอ่อน เทน้ำน้ำลงไปในกะทะแล้วรอจนร้อนได้ที
2.นำเครื่องแกงพะแนงลงไปผัดในกะทะ ตามด้วยน้ำกะทิ ทีละนิดๆ เพื่อให้เครื่องแกงของเราแตกมัน
3.พอเครื่องแกงแตกมันแล้ว ใส่ใบมะกรูดลงไปเพื่อให้ได้กลิ่นของใบมะกรูด
4.ถ้าเห็นว่าเครื่องแกงแห้งเกินไปให้ใส่กะทิลงไป ยิ่งเพิ่มมากยิ่งทำให้น้ำปกงแตกมัน
5.เติมน้ำปลาลงไป 1 ช้อนโต๊ะ
6.นำเนื้อไก่ที่หั่นลงไปผัดกับเครื่องแกง คลุกเคล้าให้เข้ากันกับเครื่องแกง
7.ใส่นำตาลปิ๊ป ลงไปครึ่งช้อนโต๊ะค่ะ เพิ่มความหวานให้เนื้อไก่ ผัดจนกว่าน้ำตาลปิ๊ปละลาย
8.เทน้ำกะทิส่วนที่เหลือลงไปค่ะ สูตรของเราไม่เน้นน้ำเยอะมากเกินไป จะทำให้เนิ้อเหนียวนุ่ม
9.พอเนื้อไก่สุกแล้ว ใส่ใบโหรพาลงไปค่ะ เสร็จแล้วนะค่ะ ตักใส่จานพร้อมทานกันได้แล้วค่ะ

รูปประกอบการทำแกงพะแนงไก่
1.

2.
3.
4.
5.
6.
7.
8.
9.
10.











ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น