วันพฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

แกงเขียวหวานไก่




ส่วนผสม 
1.เนื้อไก่ 350 กรัม (หั่นพอดีคำ)
2.เลือดไก่ 1 ก้อน (ใครชอบก็ใส่ก็ได้นะค่ะ)
3.พริกแกงเขียวหวาน
4.กะทิ 1กล่อง
5.มะเขือพวง
6.มะเขือเปราะ
7.พริกขี้หนู
8.ใบโหรพา
9.น้ำปลา
10.น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
11.ใบมะกรูด

เครื่องปรุงแกงเขียวหวานไก่



วิธีทำ
1.นำไก่ ไปทำความสะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
2.เตรียมผักไว้ล้างสำหรับปรุง
   ใบโหรพามาเด และใบมะกรูดมาฉีกไว้เป็นชิ้น
    นำมะเขือเปราะมาผ่าครึ่ง สี่ชิ้น แล้วแช่น้ำเกลือเพื่อไม่ให้มพะเขือดำ แล้วเด็ดพวกมะเขือพวงแช่ตาม
3.ตั้งกะทิ 1-2 ถ้วย บนกะทะจนร้อน(ใช้ไฟปานกลาง) คนจนกะทิเดือดประมาณ 3-5 นาที
4.ใส่พริกแกงเขียวหวานลงไปผัดกับกะทิสักพักจนน้ำกะทิลดลง
5.ใส่ไก่ แล้วตามด้วยเครื่องปรุง น้ำปลา น้ำตาล ใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง ตามด้วยน้ำกะทิที่เหลือ ต้มจนไก่สุก มะเขือเริ่มนิ่ม
6.ใส่ใบมะกรูด และใบโหรพา จากนั้นจึงปิดไฟ ตักใส่ถ้วยตกแต่งด้วยพริกเสริฟได้เลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น