วันพุธที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2558

ไก่ทอดเกลือ

เมนูนี้เป็นเมนูง่ายๆกินร้อนๆ อร่อยเวอร์  มาดูส่วนผสมกันว่ามีไรบ้าง




ส่วนผสม

1. ปีกกลางไก่ 500 กรัม (1/2 กิโลกรัม)
2 .แป้งทอดกรอบ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือ 1+1/4 ช้อนชา
5. พริกไทยป่น  มากน้อยตามชอบ
6. น้ำพริกแกงเผ็ด  นิดหน่อย  ประมาณ 1/4 ช้อนชา
7. ใบเตยหรือใบมะกรูด
8 .น้ำมันพืช  สำหรับทอด


วิธีทำ

1. นำปีกกลางไก่ล้างน้ำ  ดึงขนออกให้หมดหากมีหลงเหลืออยู่  พักให้สะเด็ดน้ำแล้วใส่ชามผสม
2. ใส่แป้งทอดกรอบ  น้ำเปล่า  เกลือ  พริกไทยป่น  น้ำพริกแกงเผ็ดลงในชามปีกไก่
3. ใช้มือเคล้าให้เข้ากัน
4. แป้งที่ผสมจะเหลว ๆ  ไม่ข้น  ถ้าข้นมากจะติดปีกไก่มากไป  ทำให้แป้งเคลือบหนาเวลาทอด  ปีกไก่จะกรอบไม่ทนค่ะ
5. เอาฝาปิด พักไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา  หมักประมาณ 1-2 ชั่วโมงก็ทอดได้แล้วค่ะ
6. ระหว่างที่รอไก่หมัก  เตรียมใบมะกรูดหรือใบเตย  ล้างทำความสะอาด  ฉีกหรือหั่นแล้วแต่ใบไม้
7.  สำหรับการทอด  ใช้หม้อหรือกระทะที่สะอาด  ล้างให้เกลี้ยง ๆ ห้ามมีอะไรติดกระทะ  หากกระทะไม่
 สะอาดพอจะทำให้ไก่ทอดติดกระทะได้ค่ะ
8. ใส่น้ำมันพืชให้มากพอที่จะท่วมไก่ที่ทอด  
9. รอน้ำมันร้อนจัด  ใช้ไฟกลาง
10. เมื่อน้ำมันร้อนดีแล้ว  นำไก่ใส่ลงไป  ปริมาณอย่าให้มากไปจนแออัด  จะถูกความร้อนไม่ทั่วถึง  ถ้าไฟแรงไปลดไฟลงเล็กน้อย  แต่อย่าให้อ่อน  กลางมาทางอ่อน  ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นกับปริมาณไก่ที่ทอดด้วยนะคะ  แต่ขณะทอดต้องมีฟองน้ำมันเดือดอยู่เสมอ  ไม่ใช่แน่นิ่ง  แบบนั้นอมน้ำมันค่ะ
11. ในขั้นตอนการทอด  แรก ๆ ที่นำไก่ใส่ลงไปนั้นอย่าเพิ่งใช้ตะหลิวรีบกลับ  ให้ไก่เค้าหนังตึงตัวก่อนค่ะ  จึงค่อยใช้ตะหลิวเขี่ยให้ถูกน้ำมันทั่วกันและกลับด้าน
12. ทอดไปเรื่อย ๆ ไก่จะสีเข้มขึ้นเรื่อย ๆ ถ้าน้ำมันร้อน ๆ ดี  ไก่จะหนังพอง ๆ  ทอดจนไก่สีเหลืองสวย  ลองหยิบมาสักชิ้นฉีกดูหรือชิมดูก้ได้ค่ะว่าด้านในสุกแบบที่ชอบแล้วหรือยัง  ได้แบบที่ชอบแล้วจึงเร่งไฟแรง ๆ ประมาณ 1-2 นาทีขึ้นกับจำนวนชิ้นไก่ด้วย  ถ้ามากชิ้นเพิ่มเวลาเข้าไป  เพื่อเป็นการรีดน้ำมันออกและทำให้ได้ไก่กรอบนอกนุ่มใน
13. ใส่ใบมะกรูดหรือใบเตยที่เตรียมไว้  ลงทอดแล้วรีบใช้กระชอนช้อนขึ้นได้เลย  เขย่า ๆ เอาน้ำมันส่วนเกินออกและพักให้สะเด็ดน้ำมันเล็กน้อย

14. จัดใส่จาน  พร้อมเสริฟ พร้อมทาน อร่อยกันทั้งบ้านเลยค่ะ กินคู่กับส้มตำก็อร่อยนะค่ะ

ดูภาพประกอบกันค่ะ






















2 ความคิดเห็น: