เมนูนี้เป็นเมนูง่ายๆกินร้อนๆ อร่อยเวอร์ มาดูส่วนผสมกันว่ามีไรบ้าง
ส่วนผสม
1. ปีกกลางไก่ 500 กรัม (1/2 กิโลกรัม)
2 .แป้งทอดกรอบ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือ 1+1/4 ช้อนชา
5. พริกไทยป่น มากน้อยตามชอบ
6. น้ำพริกแกงเผ็ด นิดหน่อย ประมาณ 1/4 ช้อนชา
7. ใบเตยหรือใบมะกรูด
8 .น้ำมันพืช สำหรับทอด
วิธีทำ
1. นำปีกกลางไก่ล้างน้ำ ดึงขนออกให้หมดหากมีหลงเหลืออยู่ พักให้สะเด็ดน้ำแล้วใส่ชามผสม
2. ใส่แป้งทอดกรอบ น้ำเปล่า เกลือ พริกไทยป่น น้ำพริกแกงเผ็ดลงในชามปีกไก่
3. ใช้มือเคล้าให้เข้ากัน
4. แป้งที่ผสมจะเหลว ๆ ไม่ข้น ถ้าข้นมากจะติดปีกไก่มากไป ทำให้แป้งเคลือบหนาเวลาทอด ปีกไก่จะกรอบไม่ทนค่ะ
5. เอาฝาปิด พักไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา หมักประมาณ 1-2 ชั่วโมงก็ทอดได้แล้วค่ะ
6. ระหว่างที่รอไก่หมัก เตรียมใบมะกรูดหรือใบเตย ล้างทำความสะอาด ฉีกหรือหั่นแล้วแต่ใบไม้
7. สำหรับการทอด ใช้หม้อหรือกระทะที่สะอาด ล้างให้เกลี้ยง ๆ ห้ามมีอะไรติดกระทะ หากกระทะไม่
สะอาดพอจะทำให้ไก่ทอดติดกระทะได้ค่ะ
8. ใส่น้ำมันพืชให้มากพอที่จะท่วมไก่ที่ทอด
9. รอน้ำมันร้อนจัด ใช้ไฟกลาง
10. เมื่อน้ำมันร้อนดีแล้ว นำไก่ใส่ลงไป ปริมาณอย่าให้มากไปจนแออัด จะถูกความร้อนไม่ทั่วถึง ถ้าไฟแรงไปลดไฟลงเล็กน้อย แต่อย่าให้อ่อน กลางมาทางอ่อน ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นกับปริมาณไก่ที่ทอดด้วยนะคะ แต่ขณะทอดต้องมีฟองน้ำมันเดือดอยู่เสมอ ไม่ใช่แน่นิ่ง แบบนั้นอมน้ำมันค่ะ
11. ในขั้นตอนการทอด แรก ๆ ที่นำไก่ใส่ลงไปนั้นอย่าเพิ่งใช้ตะหลิวรีบกลับ ให้ไก่เค้าหนังตึงตัวก่อนค่ะ จึงค่อยใช้ตะหลิวเขี่ยให้ถูกน้ำมันทั่วกันและกลับด้าน
12. ทอดไปเรื่อย ๆ ไก่จะสีเข้มขึ้นเรื่อย ๆ ถ้าน้ำมันร้อน ๆ ดี ไก่จะหนังพอง ๆ ทอดจนไก่สีเหลืองสวย ลองหยิบมาสักชิ้นฉีกดูหรือชิมดูก้ได้ค่ะว่าด้านในสุกแบบที่ชอบแล้วหรือยัง ได้แบบที่ชอบแล้วจึงเร่งไฟแรง ๆ ประมาณ 1-2 นาทีขึ้นกับจำนวนชิ้นไก่ด้วย ถ้ามากชิ้นเพิ่มเวลาเข้าไป เพื่อเป็นการรีดน้ำมันออกและทำให้ได้ไก่กรอบนอกนุ่มใน
13. ใส่ใบมะกรูดหรือใบเตยที่เตรียมไว้ ลงทอดแล้วรีบใช้กระชอนช้อนขึ้นได้เลย เขย่า ๆ เอาน้ำมันส่วนเกินออกและพักให้สะเด็ดน้ำมันเล็กน้อย
14. จัดใส่จาน พร้อมเสริฟ พร้อมทาน อร่อยกันทั้งบ้านเลยค่ะ กินคู่กับส้มตำก็อร่อยนะค่ะ
ดูภาพประกอบกันค่ะ
ทำตามแล้วอร่อย
ตอบลบจะลองไปทำดูครับ
ตอบลบ