วันพฤหัสบดีที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

วิธีทำลาบไก่ อิสาน

ลาบไก่ เมนูนี้ทำกันง่ายๆรับรองรสชาติถูกใจหลายๆคน หลายคนอาจใส่พวกเครื่องกึ้นลงไปด้วยแต่บ้างคนก็เอาเฉพาะเนื้อไก่ล้วนๆ มาดูสวนผสมกัน
ลาบไก่อิสาน, วิธีทำลาบไก่

สวนผสมสำหรับลาบไก่
  1. ไก่สับละเอียด 300 กรัม
  2. น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
  3. น้ำมะนาว 4 ชอ้นโต๊ะ
  4. พริกป่น 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  5. ข้าวคั่ว 4 ช้อนโต๊ะ
  6. หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  7. ต้นหอมหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
  8. ผักชีฝรั่งหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
  9. ใบสะระแหน่เด็ดเป็นใบๆ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำลาบไก่
          1. ตั้งหม้อ ใส่น้ำ ตั้งไฟอ่อนๆ ใส่เนื้อไก่ลงไป คั่ว(รวน) ไก่ให้สุก
          2. ใส่หอมแดง คลุกเคล้าพอเข้ากัน
          3. ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว ข้าวคั่วใส่วุดท้ายเพราะถ้าใส่ข้าวคั่วก่อนจะไปดูด                 เอาน้ำ คลุกเคล้าเข้ากัน
         4. ใส่ ต้นหอม ผักชี สะระแหน่ ผักชีฝรั่ง รวมและคลุกเคล้าเข้ากัน
         5.ชิม ดูว่าพอใจกับรสชาติไหม ปรับปรุงแต่งเพิ่มได้นะ ถ้าไม่เผ็ดก็ทอดพริกแห้งกินกับก็ได้หรือพริก              สดก็ได้เช่นกัน  แซบเวอร์

รูปภาพวิธีการทำลาบไก่

1.

2.
3.   
ลาบไก่, ปรุงรส
4.   
ลาบไก่
5.   
   


1 ความคิดเห็น: