วันพฤหัสบดีที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2558

ไก่ผัดตะไคร้

    


       ส่วนผสม
       
       เครื่องแกง 
       1.กระเทียม 1 หัว 
       2.หอมแดง 3 หัว 
       3.ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
       4.พริกขี้หนู 8-10 เม็ด 
       
       เครื่องผัดไก่
       1.เนื้อไก่หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 1 ถ้วย
       2.พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ 2 เม็ด 
       3.หน่อไม้หั่นทางยาว 2 ช้อนโต๊ะ
       4.ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
       5.ใบมะกรูดฉีดหรือซอย 1 ช้อนโต๊ะ
       6.น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ 
       7.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 
       8.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ 
       9.น้ำมันพืชพอประมาณ
       
       วิธีทำไก่ผัดตะไคร้
       
       1. เริ่มจากเครื่องแกง โขลกกระเทียม หอมแดง ตะไคร้ซอย พริกขี้หนู โขลกเข้าด้วยกันให้ละเอียด
       2. ตั้งกระทะโดยใช้น้ำมันปานกลาง ใส่ใบมะกรุดลงไปทอดพอกรอบ ช้อนขึ้นสะเด็ดน้ำมัน ตักน้ำมัน ออกเล็กน้อย
      3.ใส่เครื่องแกงลงมาผัดจนหอม ใส่เนื้อไก่ลงมาผัด จนเกือบสุกดี
      4. ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมันหอย ผัดให้เข้ากัน ใส่ตะไคร้ พริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากันดี ปิด  ไฟ ตักใส่จานแล้วโรยด้วยใบมะกรูดทอดกรอบ (สูตรคุณกุ๊กเล็ก)



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น